Bong gân là gì và nguyên nhân của nó ra sao? Theo thống kê, có tới 80% chấn thương thể thao ở mắt cá chân là chấn thương dây chằng bên. Tuy nhiên, bong gân mắt cá chân được phân thành ba cấp độ theo mức độ chấn thương.

Bong gân là gì?

Nếu khớp bị kéo hoặc di chuyển, có đau, nhưng ngoại hình không thay đổi đáng kể, là nhẹ. Hầu hết các dây chằng bị đứt, với sưng khớp và đau và viêm nặng, nó là trung bình. Bằng cấp, dây chằng bị đứt hoàn toàn, khớp không có lực hỗ trợ, gây mất ổn định, thường đi kèm với tụ máu nặng, là bong gân mắt cá chân nghiêm trọng.

bong gân

Cố gắng áp dụng nén lạnh trong vòng vài phút sau khi bị bong gân, có thể làm giảm hiệu quả chảy máu trong, sưng và đau. Nếu có thể, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra X-quang để loại bỏ gãy xương. Nén nóng có thể được đảo ngược ngay lập tức sau khi bị bong gân trong hơn 24 giờ, điều này có thể giúp kích hoạt tắc nghẽn và giảm sưng. Bong gân chân có thể được điều áp sau khi nén nóng để làm chậm chấn thương.

Làm thế nào để điều trị bong gân mắt cá chân ngay lập tức, cho dù điều trị có đúng hay không, có mối quan hệ rất lớn với tốc độ phục hồi sau đó, đặc biệt là mức độ sưng. Đừng chà xát vùng bị thương trong vòng 48 giờ sau khi bị thương. Bởi vì nó sẽ trở nên sưng hơn. Các biện pháp phòng ngừa chấn thương mắt cá chân như sau: Nguyên tắc điều trị là ghi nhớ công thức năm từ, được gọi là “GIÁ”.

Điều trị bong gân

Bảo vệ: Bảo vệ chống lại chấn thương bong gân. Sử dụng parawood, băng thun hoặc băng y tế để bảo vệ khu vực bị ảnh hưởng để ngăn ngừa thương tích thêm.

Nghỉ ngơi: Để tránh sử dụng lại trong thời gian nghỉ ngơi, có thể sử dụng nạng để hỗ trợ đi bộ để cho các mô bị thương được nghỉ ngơi hợp lý.

Chườm đá: Chườm đá lên vùng bị ảnh hưởng trong vòng 10 – 15 phút mỗi hai giờ, 4 đến 5 lần một ngày.

Nén: Nén bằng cách sử dụng băng thun y tế từ lòng bàn chân đến giữa chân dưới để tránh sưng liên tục.

Độ cao (nâng cao chân tay bị ảnh hưởng): Khu vực bị ảnh hưởng nên được nâng lên trong 48 giờ đầu sau chấn thương để giảm sưng. Sau khi điều trị ngay lập tức, bạn nên đến phòng khám chỉnh hình ngay lập tức. Lúc này, bác sĩ sẽ xác định có nên chụp X-quang hay không. Bác sĩ sẽ băng bó đàn hồi cho bạn để nén và cố định, và trách nhiệm của bạn là về nhà và nghỉ ngơi tốt, nâng cao chân và chườm đá vào túi nước đá. Áp dụng túi nước đá bốn lần một ngày trong 15 phút mỗi lần.

Ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân

Bạn thường có thể kéo cơ mắt cá chân của bạn trước khi vận động, hoặc tập thể dục phần dưới của bạn thông qua việc tập luyện cơ bắp. Khi bạn có đủ cơ bắp ở phần dưới cơ thể, bạn có thể giảm bớt gánh nặng cho mắt cá chân. Tuy nhiên, nếu mắt cá chân bị bong gân, có thể sử dụng vòng xoay bên ngoài của mắt cá chân để tăng cường sức mạnh cơ bắp, cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa chấn thương.

Ví dụ, bạn có thể ngồi trên ghế, một đầu của dây chun được buộc vào một điểm dừng cửa hoặc vật rắn khác có cùng chiều cao với mắt cá chân, và đầu kia được đặt ở bên ngoài bàn chân và bàn chân được kéo ra ngoài. Hãy nhớ hạn chế chân thấp bằng ngón tay hành động và giữ thẳng đầu gối. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mở rộng mắt cá chân của mình qua tường. Khi đế đạt đến phạm vi di chuyển tối đa, từ từ trở về vị trí ban đầu và lặp lại các bước trên.

Kết luận

Thường thì bạn sẽ bị bong gân khi mà đột nhiên vận động và vận động sai cách. Chính vì thế hiện tại hãy cho bản thân một thói quen vận động quen thuộc. Đơn giản là hãy chạy bộ mỗi ngày vì lợi ích chạy bộ là cực kỳ lớn. Không chỉ chống bong gân còn có cực nhiều tác dụng nữa đó nhé.

LÔ ĐỀ ONLINE