Có bao giờ bạn xem bóng đá, nhiều khi thấy cầu thủ ghi bàn rồi nhưng lại không được công nhân do luật việt vị không? Bạn hiểu việt vị là gì nhưng bạn có biết được nguồn gốc và lý do của nó? Bài viết hôm nay Kubet sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến việt vị để bạn có cái nhìn rõ nét hơn.

Nhà cái Kubet mỗi ngày đều cập nhật thêm nhiều tin mới để bạn có thể đọc và tìm hiểu về mọi khía cạnh trong cuộc sống.

luật việt vị

Luật việt vị

Luật việt vị chính thức được thiết lập trong luật bóng đá vào năm 1874. Vào thời điểm đó, luật đã quy định rõ ràng những hạn chế nghiêm ngặt về vị trí mà cầu thủ được phép đứng khi nhận bóng từ những tính huống tấn công.

Phát triển đến thời hiện đại, người ta quy định rằng tại thời điểm một cầu thủ đang ở vị trí việt vị thì không được chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Cũng như cản trở hàng phòng ngự của đối phương, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn như quả phạt góc, ném biên, sau khi bóng đã được chuyền đi thì đều không bị tính phạm lỗi.

Sự xuất hiện của luật việt vị

Luật việt vị được đưa ra nhằm loại bỏ những tình huống tấn công không hợp lý. Chẳng hạn như khi tấn công các cầu thủ đều đi đến vị trí gần khung thành rồi chờ bóng. Hoặc một nhóm lớn cầu thủ cùng tham gia phạm lỗi như “kè người”… vv. Tuy nhiên thì trước kia luật việt vị còn hơn bây giờ, đó là không được một cầu thủ nào đứng trước bóng trong những pha tấn công. Lúc đó thì luật việt vị không có một quy tắc chung, mỗi nơi đều sẽ có những nét khác nhau.

Năm 1848, Đại học Cambridge đã tổ chức một cuộc họp, mời mọi người từ nhiều bên tham gia. Và xây dựng một “Quy tắc Cambridge” được coi là bộ quy tắc bóng đá hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử. Nhưng các quy tắc tại thời điểm đó đã không còn được tìm thấy. Trong những năm tiếp theo, quy tắc này được sử dụng rộng rãi trong các cuộc thi lớn nhỏ. Nó cũng trải qua một số lần sửa đổi. Năm 1856, Đại học Cambridge đưa ra phiên bản sửa đổi của quy tắc này một lần nữa. Hiện tại thì còn một bản sao của quy tắc này và được coi là quy tắc bóng đá lâu đời nhất.

Ngoài ra, trong thời gian đầu luật việt vị còn có luật Sheffield. Quy định rằng tất cả các cầu thủ tấn công bên phía tấn công không được chạy trước bóng. Nếu không sẽ phạm lỗi việt vị, ngoại trừ một cầu thủ được gọi là “người sút trực tiếp” có thể không bị lỗi việt vị.

Các quy tắc việt vị ngày càng chặt chẽ hay nới lỏng?

Sau những năm 1860, bóng đá ngày càng thịnh vượng. Trong những trận bóng đá sơ khai, lối tấn công phổ biến hơn, phòng ngự thường không được quan tâm. Có thể thấy điều này qua đội hình phổ biến của đội bóng thời bấy giờ. Chủ yếu là 2 chế độ như 1-7, 2-2-6, tức là khi tấn công. Gây mất cân bằng về tấn công và phòng thủ nghiêm trọng, và cũng làm cho trận đấu trở nên kém kích thích hơn. Và vào lúc này, lỗi việt vị một lần nữa lại xuất hiện.

Để khiến đội bóng đều sử dụng tấn công và phòng ngự, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc đặt ra hàng loạt quy định về việt vị để hạn chế phạm lỗi lớn nhỏ. Vào thời điểm đó, định nghĩa về việt vị được đặt ra bởi Luật Cambridge là chỉ cần cầu thủ tấn công đến sân đối phương mà trước mặt lại chỉ có 3 cầu thủ phòng thủ tính cả thủ môn thì là việt vị.

Cuối cùng, vào năm 1860, sự cân bằng được tìm thấy giữa Quy tắc Cambridge và Quy tắc Sheffield. Đầu tiên, cầu thủ sút trực tiếp bị bãi bỏ quyền lợi không bị lỗi việt vị. Và quy định rằng những người chơi bên tấn công tại Thời điểm nhận đường chuyền của đồng đội. Giữa cầu thủ và đường cuối sân của đối phương không được ít hơn 3 hậu vệ đối phương. Quy tắc này đã được sử dụng kể từ khi nó được ban hành vào năm 1863 cho đến năm 1925.

Vào năm 1925, quy tắc ban đầu của 3 hậu vệ được giảm xuống còn 2 cầu thủ. Khi đó số bàn thắng đã tăng lên đáng kể, nhưng sự thay đổi thực chất là do một cầu thủ người Ireland tên là Billy McCracken. Anh quá giỏi trong việc cản phá tạo ra lỗi việt vị, điều này khiến cho người ta khó có thể tấn công được. Do đó, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá, các quy tắc được sửa đổi cho một người. Vì vậy, bản sửa đổi này, còn được gọi là điều khoản McCracken.

Đến năm 1990, luật việt vị tiếp tục được sửa đổi, chuyển từ hai cầu thủ phòng ngự ban đầu sang cầu thủ tấn công có thể cùng song song với cầu thủ phòng ngự thứ hai, giúp lối đá tấn công trơn tru và tự do hơn.

Sau đó vào năm 2003, FIFA chính thức đưa ra một quy định khác về việt vị, vẫn còn được áp dụng cho đến ngày nay. Đó là nếu một cầu thủ chỉ ở trong thế việt vị, anh ta sẽ không bị phạt. Sẽ dựa vào hành vi của anh để đưa ra quyết định, tức là những hành vi của anh là đúng quy định thì cho dù anh ở vị trí việt vị cũng không sao cả. Sau đó, luật việt vị đã được sửa đổi và cải tiến sau nhiều lần thảo luận và dần trở thành phiên bản mà chúng ta quen thuộc như bây giờ.

Làm thế nào các hậu vệ có thể sử dụng việt vị?

Luật việt vị sẽ được đưa ra để hạn chế tình huống phạm lỗi, nhưng bạn có biết rằng bên phòng ngự cũng có thể sử dụng lỗi việt vị để gây ra những pha phạm lỗi tấn công? Chiến thuật này được gọi là “bẫy việt vị”, giải thích theo tiếng địa phương là việc hậu vệ cố tình tạo ra lỗi việt vị để hại cầu thủ việt vị vô tình phạm lỗi việt vị. Billy McCracken đã nói ở trên là một chuyên gia phá bẫy việt vị nổi tiếng.

Cách thực hiện cụ thể là khi đội tấn công đang tấn công thì cầu thủ tấn công chạy về phía trước để đón bóng từ đồng đội. Còn đội phòng thủ sẽ di chuyển lên sân trước để cầu thủ tấn công vượt qua đội phòng thủ trước khi bóng được đá. Tạo một vị trí việt vị. Theo cách này, khi quả bóng được phát ra, nếu cầu thủ được chuyền thực hiện động tác nhận bóng thì sẽ bị lỗi việt vị.

Chiến thuật này có vẻ nguy hiểm nhưng không phải là không có rủi ro. Để tạo ra tình huống cầu thủ việt vị bị mắc bẫy việt vị. Cầu thủ phòng ngự cần cùng nhau di chuyển đến vượt lên đối phương. Khi phá bẫy việt vị không thành công thì hậu về rất có thể không về kịp vị trí và gây ra sơ hở cho hàng phòng ngự. Nhưng ngược lại, một khi bẫy thành công, thì tính huống đối phương tấn công là vô dụng và người có bóng lại là bạn.

Phần kết luận

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các quy tắc việt vị khác nhau từ khi ra đời cho đến nay. Tưởng chừng có sự khác biệt lớn nhưng thực ra dù có đưa ra các loại quy tắc việt vị nào đi chăng nữa thì chúng cũng chỉ để thay đổi mà thôi. Để đáp ứng với thời đại, bất kể là ra sao thì mọi thứ đều là để làm cho trận đấu trở nên thú vị và đẹp mắt hơn. Có lẽ một ngày nào đó sau khi lỗ hổng trong luật việt vị hiện tại được phát hiện, nó sẽ tiếp tục được sửa đổi để thích ứng với sự thay đổi mới.

Không sao chép hoặc đăng lại các bài viết gốc mà không có sự cho phép-Kubet.

(Nhắc nhở: Đánh bạc nhỏ thì sướng, đánh bạc lớn thì hại thân, xin đừng ham mê cờ bạc).

XÓC ĐĨA 18+