Căng thẳng là điều mà mọi người hiện đại đều phải trải qua. Nó tồn tại trong các mối quan hệ gia đình, trường học, công việc hay giữa các cá nhân, tất cả chúng ta đều cần giảm bớt áp lực. Mọi người đều có phương pháp giảm căng thẳng riêng, như khóc trong phòng, gặp ba hoặc năm người bạn, đi chơi trong vài giờ, hát KTV hoặc như tập thể dục, tác dụng của chạy bộ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Florida cho thấy rửa bát cũng có thể giảm căng thẳng tới 27%. Lý do chính là bằng cách rửa chén đĩa, nó có thể ổn định các dây thần kinh và làm cho tâm trạng ổn định hơn.

Tác dụng rửa chén

Tập trung vào rửa bát để ổn định thần kinh tự chủ

Rửa chén

Trong nghiên cứu này, 51 sinh viên được chia thành hai nhóm để rửa chén và các sinh viên trong hai nhóm sẽ có những hướng dẫn khác nhau. Một trong những nhóm chỉ có các bước rửa chén đơn giản, cho phép họ rửa chén theo ý muốn. Tuy nhiên, nhóm khác có những hướng dẫn chi tiết, yêu cầu cách cảm nhận kết cấu của bát đĩa và cảm giác tâm lý khi rửa chén, tập trung vào mùi và nhiệt độ nước. Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng nhóm sinh viên này đã đọc kỹ các ghi chú trước khi bắt đầu.

Ba lý do chính để giúp ổn định tình cảm

1.Tiếp xúc với nước chảy

Khi bạn rửa chén, chạm vào nước chảy trong khi rửa tay bằng tay, dây thần kinh giao cảm chịu trách nhiệm thư giãn sẽ được kích hoạt. Ngoài việc nghe thấy tiếng nước chảy, não sẽ có ảo ảnh, nghĩ rằng việc ở trong tự nhiên sẽ khiến cho những thăng trầm của các dây thần kinh tự chủ trở nên đều đặn và nhẹ nhàng, và tâm trạng sẽ ổn định hơn.

2.Chuyển động đơn giản

Khi làm việc nhà, chúng là những chuyển động lặp đi lặp lại, nhưng vì chúng rất đều đặn và đơn giản, có nhịp điệu phù hợp với nhịp đập và nhịp tim của cơ thể con người, amygdala trong não được thư giãn, bởi vì amygdala chủ yếu kiểm soát các cảm xúc như lo lắng và sợ hãi Và nỗi sợ hãi, trong những trường hợp như vậy, dây thần kinh tự chủ sẽ được ổn định, và hormone căng thẳng cũng sẽ giảm.

3.Cảm thấy thành công

Khi các món ăn được rửa, một cảm giác hoàn thành nhẹ như vậy có thể truyền cảm hứng cho niềm vui. Thậm chí, Bill Gates từng chia sẻ rằng ông có trách nhiệm thích ở nhà và thích quá trình rửa bát. Một trong những yếu tố ảnh hưởng là “môi trường”. Nếu tiếng ồn của TV và cuộc trò chuyện của người qua đường sẽ ngăn những người thích thư giãn trong hành vi rửa chén . Lần tới khi bạn đóng các món ăn, hãy tắt âm thanh của TV, vào bếp, và tận hưởng sự nhẹ nhõm của các món ăn khi bạn ở một mình.

cá cược thể thao uy tín