Thế vận hội 2022 và thường được gọi là Bắc Kinh 2022, là một sự kiện thể thao đa môn quốc tế sẽ diễn ra Bắc Kinh Trung Quốc và các thị trấn ở vùng lân cận tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Từ ngày 4-20 tháng 2 năm 2022.

Giới thiệu về thế vận hội 2022

Đã có 3 địa điểm là ứng cử viên để tranh quyền đăng cai là Bắc Kinh của Trung Quốc, Almaty của Kazakhstan và Oslo của Na Uy. Tuy nhiên thủ đô Oslo của Na Uy đã rút lui vào ngày 1 tháng 10 năm 2014. Cuối cùng, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã giành quyền đăng cai vào tháng 7 năm 2015, kết quả được thông báo ngày 31 tháng 7 năm 2015 bởi ủy ban Olympic quốc tế sau buổi họp hội nghị thứ 128 của ủy ban Olympic Quốc tế ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Đây là thế vận hội lần thứ 4 được tổ chức tại Châu Á sau các kỳ Thế vận hội mùa đông 1972 ở Sapporo( Nhật Bản ), Thế vận hội mùa đông 1988 ở Nagano ( Nhật Bản ) và Thế vận hội mùa đông  2018 ở Pyeongchang ( Hàn Quốc ), đồng thời Bắc Kinh cũng trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả thế vận động mùa hè và thế vận hội mùa đông.

Ngay sau khi chọn Bắc Kinh, giới phân tích cho rằng khí hậu và địa hình của thành phố này không phù hợp ch Thế vận hội mùa đông vì thực tế nó không phải là thành phố miền núi và có nhiều tuyết, hai điều kiện quan trọng cho các môn thể thao mùa đông. Giới Bắc Kinh dự định sẽ tổ chức các môn thể thao tại Diên Khánh và Trương Gia Khẩu nằm ở ngoại ô thành phố, nhưng những địa điểm này vẫn rất ít tuyết. Có thể họ sẽ phải dùng phương án bơm tuyết nhân tạo như ở Thế vận hội mùa đông 2014 diễn ra ở sochi thuộc Nga.

Địa điểm tổ chức

Việc Ủy ban đấu thầu thế vận hội Bắc Kinh công bố kế hoạch địa điểm cho thế vận hội mùa đông 2022 vào ngày 20 tháng 2 năm 2014 , năm sự kiện băng sẽ được tổ chức tại trung tâm Olympic sân vận động trong nhà thủ đô và Trung tâm thể thao Wukesong Bắc Kinh, đó là một trong những địa điểm chính của thế vận hội mùa hè năm 2008. Cuộc thi đấu xe trượt tuyết sẽ được tổ chức ở khu vực núi Xiaohaituo ở huyện Diên Khánh phía tây bắc cửa thủ đô Bắc Kinh, khoảng 90 km từ trung tâm thành phố bằng cách sử dụng tuyết nhân tạo. Tất cả các sự kiện trượt tuyết khác sẽ được tổ chức tại khu vực Taizicheng ở huyện Sùng Lễ, Trương Gia Khẩu, trong tầm nhìn của Vạn Lý trường Thành, 220 km từ trung tâm thành phố Bắc Kinh và 130 km từ khu vực núi Xiaohaituo.

Các môn thi đấu

Có tất cả 15 môn thể thao được lên kế hoạch trong Thế vận hội mùa đông 2022. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Trượt tuyết đổ đèo.

Là trò tiêu khiển mà trong đó người chơi trượt tuyết từ các con dốc vùng núi cao, mang giày được gắn cố định vào ván trượt, khác với các môn cross-country skiing hoặc môn skijumping mà trong đó ván trượt không được gắn cố định với ván trượt. Dù là giải trí hay thi đấu thể thao thì môn thể thao này thường diễn ra tại các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vì ở đây có đầy đủ các dịch vụ thang máy trượt tuyết, cào tuyết theo ý muốn, nhà hàng và đội ngũ nhân viên hỗ trợ.

2. hai môn phối hợp.

Là môn thể thao mùa đông gồm trượt tuyết băng đồng và bắn súng.

3. Xe trượt lòng máng.

Là môn thể thao mùa đông trong đó các đội- gồm 2 hay 4 người chơi- chạy xe xuống một đường băng ngoằn ngoèo, hẹp có chia bờ trong một chiếc xe trượt chạy bằng trọng lực. Tên của môn thể thao xuất phát từ việc các vận động viên áp dụng kỹ thuật lắc lư qua lại trong xe trượt tuyết để tăng tốc độ.

4. Trượt tuyết băng đồng.

Là môn thể thao trượt tuyết mà những người tham gia sử dụng ván trượt và gậy trượt để tự đẩy mình đi băng qua những khu vực địa hình tuyết phủ, thường trên những con đường được ủi ra.

5. Bi đá trên băng.

Là môn thể thao mà người chơi phải trượt trên một tấm băng hướng tới khu vực mục tiêu được chia thành bốn vòng. Môn thể thao này được bắt nguồn từ Scotland.

6. Trượt băng nghệ thuật.

Là môn thể thao trong đó các cá nhân, đội hoặc nhóm biểu diễn bằng giày trượt băng trên sân băng. Được biểu diễn bởi đơn nam, đơn nữ, trượt băng đôi và khiêu vũ trên băng.

7. Trượt tuyết tự do.

8. Khúc côn cầu trên băng.

Là một môn thể thao đồng đội chơi trên băng, trong đó người tham gia sử dụng cây gậy của mình để đánh bóng vào lưới đối phương. Đó là một môn thể thao với tốc độ nhanh.

9. Trượt băng nằm ngửa.

Là một môn thể thao mà trong đó một hoặc 2 người cùng nằm ngửa trên lưng một chiếc xe trượt, chân hướng về phía trước. Vận động viên sử dụng cơ bắp chân để khiến xe trượt hoặc bằng cách tạo áp lực vai đối diện lên ghế.

10. Hai môn phối hợp Bắc Âu.

11. Trượt băng tốc độ cự ly ngắn.

Là một hình thức thi đấu của trượt băng tốc độ.

12. Trượt băng nằm sấp.

13. Trượt tuyết nhảy xa.

Là một môn thể thao mùa đông, trong đó vận động viên trượt xuống từ một đoạn dốc được thiết kế đặc biệt thuộc phạm vi đường trượt, sau đó cố gắng nhảy càng xa càng tốt. Các tiêu chí chấm điểm là nhảy được bao xa, phong các trình diễn và một số yếu tố khác.

14. Trượt ván trên tuyết.

Là một hoạt động giải trí ngoài trời vào mùa đông có liên quan đến trượt một con dốc che phủ bởi tuyết khi đứng trên một ván trượt gắn liền với bàn chân của người trượt.

15. Trượt băng tốc độ.

Là một hình thức trượt băng cạnh tranh trong đó các đối thủ tốc độ với nhau trên một quãng đường nhất định dùng giày trượt. Các loại trượt là trượt băng tốc độ dài, trượt băng tốc độ ngắn và trượt băng tốc độ marathon.

Kết luận

Ở trên chính là những điều cần biết về thế vận hội mùa đông 2022 và một số bộ môn hấp dẫn. Mong các bạn đón đọc và mọi thông tin để hiểu rõ hơn vui lòng truy cập vào website: https://bb33.ku11.net/ để tìm hiểu nhiều hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Đọc thêm :

cá cược thể thao uy tín